Thứ tư , ngày 24/4/2024 1:0:16
TIN TỨC » Tin giáo dục - truyền thông
Cập nhật : 18:3 19/11/2020         Lượt xem : 2778
Trường trung học đầu tiên ở TP.HCM được xếp hạng di tích TP

(PLO)- Trường THPT Lê Qúy Đôn (quận 3, TP.HCM) vừa vinh dự đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia và Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp TP.

Sáng 19-11, Trường THPT Lê Qúy Đôn (quận 3, TP.HCM) đã vinh dự đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia và Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp TP.

Trường THPT Lê Qúy Đôn được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 (mức độ cao nhất trong thang đánh giá trường đạt chuẩn quốc gia) và đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 (cấp độ cao nhất trong thang đánh giá kiểm định chất lượng đạo tạo.

Trường trung học đầu tiên ở TP.HCM được xếp hạng di tích TP - ảnh 1
Đại điện Trung tâm Bảo tồn và Phát huy giá trị lịch sử văn hóa TP.HCM trao Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố cho Trường THPT Lê Qúy Đôn.

Ngôi trường có tuổi đời 146 năm này được khởi công năm 1874, hoàn tất vào năm 1877, giảng dạy từ tiểu học đến tú tài theo chương trình Pháp.

Ngày đầu thành lập, trường có tên Collège Indigène. Năm 1977, trường chính thức lấy PTTH Lê Qúy Đôn.

Trường trung học đầu tiên ở TP.HCM được xếp hạng di tích TP - ảnh 2
Ngôi trường có kiến trúc Pháp gồm bốn dãy nhà cao hai tầng ghép lại có hình chữ "khẩu", bao quanh là các con đường Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Quý Đôn, Võ Văn Tần và Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Trường trung học đầu tiên ở TP.HCM được xếp hạng di tích TP - ảnh 3Trường trung học đầu tiên ở TP.HCM được xếp hạng di tích TP - ảnh 4

Cổng trường trên đường Nguyễn Thị Minh Khai sau 146 năm.Trường trung học đầu tiên ở TP.HCM được xếp hạng di tích TP - ảnh 5
Tượng nhà bác học Lê Quý Đôn được dựng ngay cổng chínhTrường trung học đầu tiên ở TP.HCM được xếp hạng di tích TP - ảnh 6
Do có nhiều mặt tiền nên trường có nhiều cổng, cổng chính nằm ở đường Nguyễn Thị Minh Khai.Trường trung học đầu tiên ở TP.HCM được xếp hạng di tích TP - ảnh 7
Sân trường trồng nhiều cây xà cừ, cây lớn nhất có tuổi đời bằng với tuổi ngôi trường.
Trường trung học đầu tiên ở TP.HCM được xếp hạng di tích TP - ảnh 8
Lối kiến trúc mang đậm chất Tây Âu, sau hơn một thế kỷ vẫn giữ gìn được nét truyền thống cổ kính mặc dù đã được trùng tu, sửa chữa.Trường trung học đầu tiên ở TP.HCM được xếp hạng di tích TP - ảnh 9

Trường trung học đầu tiên ở TP.HCM được xếp hạng di tích TP - ảnh 10
Dựa trên nền kiến trúc cổ, hiện tại trường sở đã xây thêm một số công trình phụ gồm nhà luyện tập thể thao và các phòng học kiểu mớiTrường trung học đầu tiên ở TP.HCM được xếp hạng di tích TP - ảnh 11

Trường trung học đầu tiên ở TP.HCM được xếp hạng di tích TP - ảnh 12
Ban đầu trường chỉ nhận các học sinh người Pháp. Đến đầu thế kỷ 20 thì mở rộng để nhận thêm học sinh người Việt, tuy nhiên phải có quốc tịch Pháp.  Ngày nay, trường là một trong những trường đầu tiên thực hiện mô hình chất lượng cao tại TP.HCM.

Theo plo.vn

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ...